Trang chủ >> Nhac Cho Ba Bau >> Bé thưởng thức âm nhạc thế nào?

Bé thưởng thức âm nhạc thế nào?

Từ khi còn là thai nhi, bé đã biết nghe và cảm nhận âm thanh xung quanh bé đặc biệt là với những bản nhạc cổ điển. Bé dễ chịu và bà bầu cũng cảm thấy mọi căng thẳng, lo lắng biến mất. Nhưng sau khi bé được sinh ra, bạn tiếp tục cho bé nghe nhạc như thế nào?

Ngay khi vừa sinh ra, trẻ có thể nhận biết được những âm thanh quen thuộc khi còn là thai nhi. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều đó, trẻ có những phản ứng giống như khi chúng ta nhận ra người quen.

Khi chúng có thể cảm nhận được âm thanh, chúng sẽ biểu hiện như cử động các ngón tay, có xu hướng cầm, nắm và cảm giác như chúng lắng nghe âm thanh đó phát ra.

Bản năng, trẻ rất thích âm nhạc

Hầu như tất cả trẻ em đều thích tạo ra âm thanh và thích những thứ gì phát ra âm thanh. Trò chơi của con trẻ thường là những đồ vật phát ra bản nhạc hoặc âm thanh vui tươi. Chúng cũng thích đánh trống, gõ bát đĩa và làm đổ vỡ mọi thứ để phát ra âm thanh…

 

Đôi khi không cần đến những đồ chơi đắt tiền

Ngay từ khi còn bé, những ca từ quen thuộc của các bài hát ru, hát đồng dao, dân ca… trẻ đều dễ thuộc.

Các nhà khoa học đã khẳng định, âm nhạc giúp cho trí tuệ và thể chất của trẻ phát triển. Sheila Roberts, một chuyên gia âm nhạc đã nghiên cứu tác dụng và ảnh hưởng của âm nhạc lên sự phát triển của trẻ khẳng định rằng: “Dùng các dụng cụ âm nhạc có thể giúp cho kỹ năng nghe và nhìn của trẻ phát triển đồng thời với kỹ năng vận động của đôi tay”. Bà cũng khẳng định, ngôn ngữ của trẻ cũng trở nên phong phú hơn khi được nghe và hát nhạc. Sự phù hợp của các giai điệu và thanh nhạc giúp trẻ thông minh về toán học.

Một nhóm nghiên cứu kết hợp giữa Thụy Điển và Mỹ đã tìm ra tác dụng của nhạc Mozart lên trẻ. Trẻ tiểu học nếu được nghe nhạc và học nhạc xen lẫn với các môn học ngôn ngữ và toán học thường phát huy được hết tiềm năng của các môn học này hơn những trẻ khác.

Vậy, khuyến khích trẻ nghe nhạc như thế nào?

Bạn không cần phải mua cho trẻ những đồ chơi đắt tiền, những dụng cụ âm nhạc quá sức so với trẻ. Hãy để chúng tự phát ra những âm thanh của riêng chúng bằng những đồ vật có sẵn trong nhà. Đồng thời, bạn có thể cho bé nghe nhạc từ máy tính, radio.

 

... bé vẫn có những khoảng thời gian tuyệt vời


Bé đang tuổi tập đi rất hay cáu giận, để làm dịu cơn giận của , bạn có thể cho bé nghe những bản nhạc nhẹ du dương hoặc những bản nhạc sôi động. Có thể khuyến khích bé nhún nhảy. Bạn và bé sẽ có nhiều thời gian vui vẻ bên nhau thông qua âm nhạc.

Có rất nhiều cách khuyến khích bé nghe và chơi nhạc cùng bạn:

1. Bạn có thể bật một bản nhạc và nhún nhảy theo nhịp điệu bản nhạc. Khuyến khích bé bắt chước lại bạn.

2. Tạo dụng cụ âm nhạc của riêng hai mẹ con, có thể là những chiếc thìa kêu leng keng hay âm thanh phát ra từ chiếc bát nhựa cũng sẽ thú vị lắm đấy.

3. Khi bé có thể biết hát, bạn dạy bé những bài hát bằng cách bạn hát trước, bé hát theo sau.

4. Chỉ cho bé thấy cách có thể tạo ra âm thanh từ miệng như huýt sáo, bắt chiếc tiếng chim hót hoặc tiếng kêu của con vật.

5. Giúp trẻ minh họa bài hát bằng động tác và di chuyển. Ví dụ như hát bài có con gà thì làm động tác như con gà đang gáy…

Tin mới hơn

Tin cũ hơn