Trang chủ >> Sinh Con >> Các bước để bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc

Các bước để bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc

Trong một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn, bắt buộc phải bỏ thì ngoài việc thực hiện các thủ thuật hút, nạo ở các cơ sở y tế, ngoài ra cũng có thể uống thuốc để làm sảy thai. Biện pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên nó cũng có những mặt hạn chế nhất định và có nhiều tác dụng phụ.

Do đó, không được phép dùng biện pháp này một cách tùy tiện, những ai muốn uống thuốc phá thai phải có chỉ định của bác sỹ và bác sĩ sẽ quản lý việc dùng thuốc.

Những bước cần thiết để bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc uống - Mẹ và Bé - Sức khỏe phụ nữ - Sức khỏe sinh sản

Cần có sự cân nhắc kỹ càng trước khi phá thai và khi lựa chọn, sử dụng phương pháp chấm dứt thai kỳ

Khi dùng thuốc làm sảy thai phải tuân theo trình tự sau:

Bước 1:

Trước khi dùng thuốc phải được bác sỹ kiểm tra, cân nhắc, sàng lọc kỹ càng. Bao gồm: lịch sử bệnh lý, khám sức khỏe tổng quát, kiểm tra kỹ phụ khoa, kiểm tra xét nghiệm như thử nước tiểu để xem đã có thai hay chưa, độ sạch sẽ của âm đạo, kiểm tra xem có trùng màng uốn roi đuôi hay khuẩn nấm không, kiếm tra máu và nhóm máu, khi cần thiết phải kiểm tra siêu B.

Bước 2:

Bác sỹ chuyên khoa phải căn dặn kỹ thuật tỉ mỉ rõ ràng phương pháp uống thuốc, hiệu quả điều trị của thuốc, theo dõi những tác dụng phụ của thuốc và hẹn lịch khám lại. Chỉ sau khi người phụ nữ thật thông hiểu và tự nguyện uống thuốc thì mới được dùng thuốc.

Bước 3:

Đế bệnh viện, phòng khám uy tín để được bác sĩ cho uống thuốc, đặt thuốc.

Phá thai bằng thuốc được nghiên cứu và sử dụng trên thế giới trong khoảng hơn 20 năm gần đây. Tại Việt Nam, các công trình nghiên cứu đầu tiên về phá thai bằng thuốc đã được thực hiện từ những năm 90 tại bệnh viện Hùng Vương. Kết quả các cuộc nghiên cứu này là cơ sở để bộ y tế cho phép áp dụng phương pháp phá thai này rộng rãi trên cả nước trong khoảng hơn 5 năm gần đây.

Hiện tại, thuốc được sử dụng trong phương pháp này chủ yếu gồm 2 loại: một loại là nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của progesterone, loại còn lại thuộc nhóm prostaglandine.

Progesterone là một nội tiết sinh dục nữ, được tiết ra từ buồng trứng, ngay sau rụng trứng, nhằm mục đích giúp nội mạc tử cung phát triển thuận lợi cho trứng làm tổ trong buồng tử cung. Khi mang thai, buồng trứng sẽ tiếp tục tiết progesterone cho tới khi bánh nhau đủ lớn (vào khoảng 3 tháng) để tiết đầy đủ nội tiết giúp thai phát triển. Progesterone lúc này giúp niêm mạc tử cung phát triển, giúp cho sự làm tổ của trứng và giúp trứng – phôi phát triển cùng nhiều điều kiện thuận lợi khác cho việc mang thai. Khi dùng nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của progesterone, progesterone của buồng trứng vẫn được tiết ra, nhưng không gắn kết được vào các cơ quan cần thiết vì các nơi để gắn kết đã được gắn với thuốc dùng. Hậu quả là bánh nhau sẽ thoái hóa từ từ và thai sẽ bị sảy do không được nuôi dưỡng. Thuốc nhóm này hiện đang sử dụng là Mifepristone hay còn gọi là RU 486.

Nhóm Prostaglandine có tác dụng khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, thuốc làm mềm cổ tử cung, gây ra cơn gò tử cung đưa đến sự tống xuất thai; có nhiều loại, thường dùng nhất hiện nay tại Việt Nam là Misoprostol (Cytotec).

>> Bài viết tham khảo: sức khỏe sinh sản, sức khỏe gia đình, nhạc bà bầu, sức khỏe bà bầu

Khi uống thuốc cần nằm tại bệnh viện để quan sát trong 6 giờ liền.

Bước 4:

Giám sát và bảo vệ trong quá trình sảy thai: Trong thời gian nằm tại viện để quan sát, ngoài việc chú ý đến huyết áp, mạch đập, tác dụng phụ của thuốc ra, khi đi đại tiện, tiểu tiện cần phải đi vào bô sạch để giữ lại cho bác sỹ chuyên môn kiểm tra và ghi chép lại xem ở trong đó có thai nang hay không và thời gian thải ra, thai nang to hay nhỏ, lượng máu xuất ra. Nếu thoạt đầu bài xuất ra thai nang, sau đó lại có xuất huyết có tính hoạt động, thì có thể cho uống thuốc thu co tử cung hoặc lập tức phải nạo tử cung để cầm máu.

Bước 5:

Ssau khi quan sát kỹ 6 giờ, nếu chưa thấy thai nang bài xuất ra nữa, xuất huyết không nhiều, lúc đó mới có thể xuất viện về nhà được. Khi về phải theo đúng chỉ dẫn và quy định ngày khám lại của bác sỹ. Nếu ở nhà mà thấy âm đạo bài xuất ra các tổ chức trong cơ thể thì cần phải lập tức mang theo vật bài xuất đến bệnh viện để được bác sỹ kiểm tra.

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn