Trang chủ >> Suc Khoe Ba Bau >> Tháng đầu tiên

Tháng đầu tiên

Sức khỏe bà bầu - Tháng đầu tiên - Tuần đầu tiên

Đầu tuần này (thường là ngày 14 đối với một chu kỳ 28 ngày), trứng rụng: Một quả trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng. Trong vòng 12 đến 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong 250 triệu tinh trùng (lượng trung bình) bơi ngược theo âm đạo đến cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và cắm xuyên được vào trứng.

Nhật ký thai kỳ - Tháng đầu tiên - Tuần đầu tiên

Chỉ đến ngày thứ 7, có một chút thay đổi về dung tích máu khiến mẹ chóng mặt hơn ở tuần đầu tiên thai nghén.  Trong khi đó, thành quả duy nhất giành chiến thắng trong cuộc chạy đua “marathon tinh binh” đã biến thành túi phôi nhỏ nhưng chúng ta vẫn chưa thể nhìn thấy bé bằng mắt thường được đâu.

Nhật ký thai kỳ - Tháng đầu tiên - Tuần thứ 2

Nhiều phụ nữ ‘lên chức’ nhưng chưa nhận ra điều này ở 2 tuần đầu tiên. Tuổi thai được tính dựa trên ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Vì sự thụ thai thực sự chỉ diễn ra trong 3 tuần và mẹ đang ở tuần thứ 2, một tuần còn khá mơ hồ về sự tồn tại của bé.

Sức khỏe bà bầu - Tháng đầu tiên - Tuần thứ 2

Phôi thai đã bám vào thành tử cung của mẹ để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Bé đã bắt đầu giao tiếp với mẹ qua sự trao đổi chất rất nhỏ mà mẹ chưa thể nhận thấy được. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai đã có thể xem là một bằng chứng rõ rệt vào thời điểm này.

Nhật ký thai kỳ - Tháng đầu tiên - Tuần thứ 3

Mặc dù chưa có biến đổi về cân nặng và hình thể nhưng một số mẹ đã có biểu hiện ốm nghén, mệt mỏi do hormone thai kỳ đã phát triển. Còn bé thì hiện thời chỉ là một tập hợp tế bào và dài khoảng 0.3cm mà thôi.

Sức khỏe bà bầu - Tháng đầu tiên - Tuần thứ 3

Sang tuần thứ ba, bé đã là một phôi thai liên kết với mẹ thông qua nhau thai và dây rốn đang hình thành. Kết quả thử thai bằng que thử khi này tương đối chính xác; mẹ đã có thể chắc chắn đang có thêm một sinh linh nữa trong cơ thể mình, vậy nên hãy đảm bảo những gì mẹ ăn vào là tốt và an toàn cho cả hai nhé.

Nhật ký thai kỳ - Tháng đầu tiên - Tuần thứ 4

Bây giờ là lúc các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu định hình, dù mờ nhạt nhưng có thể hình dung và phân biệt rõ ràng. Còn mẹ thì sao? sự gia tăng nội tiết khiến mẹ có thể đau đầu, mệt mỏi, tăng (giảm) ham muốn…

Sức khỏe bà bầu - Tháng đầu tiên - Tuần thứ 4

Em bé của mẹ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tuy vậy thế giới bên ngoài vẫn chưa thấy được bất kỳ dấu hiệu nào về những biến chuyển ngoài sức tưởng tượng đang diễn ra bên trong cơ thể mẹ đâu – trừ khi lúc này mẹ đã ý thức được việc mình có thai và thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh một cách đáng ngạc nhiên.

Bạn đã sẵn sàng để được làm cha mẹ chưa ?

Hẳn là nếu không vì một vài lý do bất khả kháng thì bạn vẫn mong có con sau kết hôn bởi con cái là “của cải” quý giá nhất mà vợ chồng bạn có được, là chất keo kết dính tình yêu của hai người. Nhưng đợi khá lâu rồi mà vẫn chưa có tin vui, đừng quá nôn nóng, hãy tập trung vào những điều dưới đây.

Tăng cơ hội thụ thai cho vợ chồng bằng cách nào ?

Một nghịch lý là trong khi nhiều cặp vợ chồng bỏ ra hàng chục năm trời để tránh thai thì cũng có nhiều cặp vợ chồng phải đối diện đổ vỡ chỉ vì mãi mà chưa thấy tín hiệu của một đứa trẻ. Tuy có con rất vất vả nhưng lại là niềm hạnh phúc, là sợi dây kết nối tình cảm giữa hai vợ chồng.  Dưới đây là 10 điều đơn giản bạn có thể làm để tăng tỷ lệ thụ thai.

Trang