Trang chủ >> Suc Khoe Ba Bau >> Tháng thứ 4

Tháng thứ 4

Người chồng nên làm gì khi người vợ mang thai - ba tháng giữa?

Nào các ông bố, có phải bạn nghĩ rằng bạn chẳng thể mang thai giúp vợ được nên trách nhiệm của người cha thực sự chỉ bắt đầu khi bé con ra đời. Nhưng vợ bạn thì lại nghĩ khác, cô ấy cần bạn bên cạnh ngay từ ngày đầu tiên mang trong mình “giọt máu” của cả hai.(Bài viết này dành riêng cho các ông bố.)

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 16

Hệ xương bé đang bắt đầu cứng lại, còn mẹ lại cảm thấy mình loạng choạng dễ té ngã do trọng tâm cơ thể lúc này đã thay đổi do chiếc bụng vươn ra phía trước. Mẹ cũng có thể gặp những giấc mơ kỳ lạ trong suốt thai kỳ của mình.

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 16

Tuần này là tuần khá đặc biệt vì giới tính của bé đã được xác định chắc chắn, hệ sinh dục của bé cũng đã khá hoàn thiện, túi phổi xuất hiện để chuẩn bị cho hệ hô hấp mới. Ngạc nhiên là dù mẹ không ăn nhiều nhưng cân nặng vẫn tăng rất nhanh do lượng đường trong trái cây tích lũy lại, chứng trầm cảm tăng lên… mẹ cố gắng vượt qua nhé!

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 15

Bé đã bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt với rất nhiều biến chuyển diễn ra từng ngày trên cơ thể bé. Mẹ đã trông ra dáng một bà bầu với bụng nhô rõ và tăng cân đều đặn.

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 15

Tuần này có thể mẹ sẽ phải đối mặt thêm vài triệu chứng thai kỳ khó chịu như bệnh trĩ, táo bón nặng, thèm ăn những món chưa bao giờ thích trước đó….Còn bé thì sao? Hệ tuần hoàn và hệ bài tiết của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Bé bây giờ dài khoảng 5inches (12.7cm) và nặng khoảng 4 ounces (113 gr).

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 14

Bé lúc này đã lớn bằng một quả táo và có thể cử động tất cả các khớp ở chân và tay. Mẹ có thể đã cảm thấy sớm những cú máy rất khẽ của con, và hình ảnh siêu âm đã có thể xác định được giới tính của bé rồi.

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 14

Tuần này, nhiễm sắc thể và mã gen di truyền đã hình thành rõ rệt. Qua hình ảnh siêu âm, có thể nhận biết giới tính của bé và tầm soát một số bệnh nguy hiểm. Lượng máu tăng lên khiến da dẻ mẹ hồng hào hơn nhưng cũng tăng lượng dầu nhiều hơn.

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 13

Mẹ đã bước vào tam cá nguyệt thứ hai, xin chúc mừng! Từ thời điểm này, cơ thể của bé sẽ phát triển và hoàn thiện chức năng của các cơ quan. Bé lớn lên mỗi ngày và các cử động cũng phức tạp dần lên. Cuộc sống của mẹ sẽ dễ chịu hơn, đây là giai đoạn tuyệt vời nhất của cả thai kỳ.

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 13

Mẹ bước qua tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ 2. Lúc này mẹ đã cảm nhận được sự chuyển động rõ ràng của bé. Mẹ đổ mồ hôi nhiều và mẹ phải trải nghiệm thêm chứng vọp bẻ nữa. Trong khi đó thân nhiệt của bé hoàn toàn  lệ thuộc nhiều vào mẹ. Lượng ối tăng nên bé dễ bơi lội hơn, lúc này bé nặng khoảng 57gr và dài khoảng 12-13cm tính từ đỉnh đầu đến chỏm mông.

Các dấu hiệu thường gặp khi mang thai 3 tháng giữa

Ba tháng giữa – từ tuần thai thứ 13 đến 27 – có tên gọi mỹ miều là “trăng mật của thai kỳ” vì lúc này các triệu chứng nghén hầu như biến mất, xúc cảm ổn định và cảm hứng tình dục đã quay lại. Đây còn là lúc bạn bắt đầu cảm nhận được những cử động đầu tiên của con yêu. Vậy còn những thay đổi nào đang đợi bạn? Hãy xem nhé!

Trang