Trang chủ >> Suc Khoe Ba Bau >> Tháng thứ 5

Tháng thứ 5

Cảm nhận cử động của thai nhi trong bụng mẹ

Nếu như trong tam cá nguyệt đầu tiên, con lớn lên thật thầm lặng thì từ tháng thứ tư, cô cậu nhỏ nghịch ngợm đã bắt đầu nhoi đạp trong bụng mẹ, đó chính là cách mà bé nói: “Mẹ ơi, con đây, con rất ổn.” Và có hạnh phúc nào như hạnh phúc của người mẹ khi biết rằng con yêu trong bụng đang lớn lên khỏe mạnh từng ngày.

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 20

Tới tuần 20, mẹ có thể cảm thấy như con bắt đầu tập võ trong bụng mình, nhưng ngoài ra thì những điều đáng ghét vẫn gặp từ đầu thai kỳ đến giờ hầu như đã biến mất. Mẹ có thể giống nhiều bà mẹ tương lai khác, cảm thấy hứng thú hơn với việc gần gũi với chồng, nhưng mẹ không biết thế nào là đủ và đúng? Hãy cùng xem!

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 20

Hôm nay tuyến tụy bắt đầu vận hành, tuyến mồ hôi phát triển và da bé chuyển sang đỏ thay vì trong suốt như trước. Nếu vỗ nhẹ vào bụng, bé sẽ nhận tín hiệu và thức dậy ngay. Còn mẹ thì sao? Hormone estrogen gia tăng khiến mẹ có nhiều ham muốn hơn và mẹ nên tăng cường thêm vitamin, chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 19

Vậy là hai mẹ con đã đi đến mốc giữa của thai kỳ! Xin chúc mừng! Bé yêu đã bắt đầu có những bài tập đầu tiên cho hệ tiêu hóa của mình. Trong khi đó, trọng lượng tăng thêm cùng những thay đổi khác đang gây ra cho bạn càng nhiều phiền toái hơn. Mẹ có thể làm gì để giữ được sự tươi tắn khỏe khoắn cho cả mình và con?

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 19

Ở tuần thai này, cách thức đo cho bé sẽ không tính chiều dài từ đầu đến mông như trước mà sẽ tính từ đầu đến gót chân. Do đó chiều dài của bé bây giờ khoảng 8.5 inches (22 cm) và nặng khoảng 340gr. Riêng mẹ thì đột nhiên thay đổi cảm giác từ chán ăn sang thèm  nhiều thứ, đây cũng là thời điểm mẹ cảm nhận rõ rệt những cử động bên trong của bé.

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 18

Não của bé ở tuần 18 đã bắt đầu phân chia “chuyên môn hóa”. Mẹ luôn muốn giao tiếp, chuyện trò với con thì nay thật mừng vì cuối cùng bé cũng đã nghe thấy giọng nói yêu thương của bạn. Nhưng mẹ đã nghĩ ra được cái tên đáng yêu nào để gọi bé mỗi khi thủ thỉ chưa?

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 18

Bộ nhớ của bé tinh vi hơn và đưa ra tín hiệu thuận tay phải hoặc tay trái. Tuy mắt mí mắt của vẫn nhắm, song bé có thể chuyển động con ngươi tới lui bên trong dưới lớp mí ấy. Tuyệt hơn là bé còn cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng nữa. Còn mẹ thì mắc thêm chứng đãng trí thai kỳ và stress nữa. Việc cần làm bây giờ là mẹ thư giãn và tránh lo lắng thái quá vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bé.

Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 17

Đến tuần thứ 17 này bạn đã có thể cảm nhận được rõ ràng, và ngày càng nhiều, hoạt động của bé yêu. Bạn cần “bắt chước” con, hăng hái tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể. Tuy nhiên, với tình trạng “bụng bự” như hiện nay cũng như với những thay đổi xảy ra trong cơ thể, bạn nên vận động như thế nào thì hợp lý nhất?

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 17

Một chất cơ bản màu trắng có tên gọi là bã nhờn thai nhi bắt đầu xuất hiện và bao bọc toàn bộ cơ thể bé. Bé có thể mút tay, nháy mắt, bắt đầu biết bú, bấy giờ bé nặng khoảng gần 200g và dài xấp xỉ 15cm tính từ đầu đến mông. Mẹ khổ sở hơn một chút với chứng táo bón thai kỳ và nên tăng cường chất xơ trong thực đơn ăn uống.

Giới tính của thai nhi và ngoại hình của người mẹ

Tại sao một số phụ nữ khi mang thai vẫn giữ được vẻ gọn gàng, duyên dáng trong khi một số khác lại khổ sở, mệt mỏi, muốn mở mắt ra cũng không nổi? Esther Phua tìm hiểu và phân tích tác động của giới tính bào thai lên vẻ bề ngoài của người mẹ.

Trang