Trang chủ >> Suc Khoe Ba Bau >> Tháng thứ 8

Tháng thứ 8

Sức khỏe bà mẹ khi mang thai tuần thứ 32

Con bạn đang chiếm nhiều chỗ hơn trong tử cung của mẹ, làm cho rất nhiều thứ thay đổi. Tuy nhiên có một thứ bạn cần chú ý không thay đổi: hàng ngày theo dõi hoạt động của con. Và dù đến lúc này cơ thể bạn nặng nề hơn, đi đứng lạch bạch, hay va vào chỗ này chỗ kia… nhưng bạn vẫn có thể rất gợi cảm trong mắt chồng đấy.

Nhật ký thai nhi - Nhật ký mang thai tuần thứ 32

Hệ xương của bé bấy giờ sẽ cứng cáp hơn rất nhiều trừ xương hộp sọ, nó phải đủ mềm để trượt qua âm đạo trong khi sinh. Cổ tử cung của mẹ sẽ giãn ra và mỏng dần. Giấc ngủ của mẹ gặp nhiều thử thách hơn vì cơ bụng của mẹ bây giờ bị co rút nhiều hơn.

Sức khỏe cho bà bầu - Sức khỏe bà bầu tuần thứ 31

Bạn có biết mỗi tuần mình đang tăng lên đến gần 500g, và hơn nửa số cân nặng đó thuộc về… con bạn! Bé đang béo lên để chuẩn bị chào đời. Còn bạn đã chuẩn bị đến đâu rồi? Bạn đã nghĩ đến chuyện mong muốn có ai ở bên trong trải nghiệm đáng nhớ nhất đời mình chưa?

Nhat ky thai ky - Nhat ky thai nhi tuan thu 31

Bé bây giờ dài khoảng 43cm, cơ thể bé nhỏ ấy bắt đầu tích trữ canxi, sắt và phốt pho để hỗ trợ cho sự phát triển của khung xương về sau. Hơn nữa bé cũng đã có thân nhiệt riêng. Trong khi đó, đỉnh tử cung  của mẹ đã tăng lên khoảng 12.7 cm, trọng lượng cơ thể tăng lên, dao động từ 9-12kg, mẹ cảm thấy khó thở hơn và cảm giác nhức đầu giống như ở kỳ tam cá nguyệt thứ 1. Nếu đau nhiều, mẹ có thể sử dụng một liều nhỏ acetaminophen.

Sức khỏe bà mẹ mang thai tuần thứ 30

Đến thời điểm này, thân mình con bạn bắt đầu trở nên đầy đặn; bé cũng hoạt động nhiều hơn, cho thấy sự khỏe mạnh và linh lợi của mình. Còn bạn, đây là lúc để bạn tập trung vào một số điều cần thiết như chuẩn bị đồ đi sinh, nghĩ xem mình sẽ dùng biện pháp giảm đau nào, có nên cắt bao quy đầu cho con hay không…

Nhật ký thai kỳ tuần 30 - Nhật kí thai kì tuần 30

Cơ thể bé đã hoàn chỉnh và cân xứng hơn, đặc biệt là bé đã có thể phân biệt được âm thanh của mẹ với người khác. Nếu là bé trai, bìu và tinh hoàn đã hoàn thiện rồi. Còn mẹ thì sao? Chiếc bụng quá khổ khiến mẹ đi đứng, vận động hơi khó khăn, tuy nhiên tuyến sữa đã bắt đầu đi vào hoạt động với một ít sữa non đồng thời cảm giác ợ nóng trở lại gây một chút phiền toái.

Sức khỏe cho bà bầu - Sức khỏe phụ nữ mang thai tuần thứ 29

Con bạn đang ngày càng lớn hơn, các giác quan đang phát triển. Bạn cũng ngày càng lớn hơn nhưng cũng ngày càng vụng về hơn – điều này hoàn toàn bình thường nếu bạn hiểu được sự thật đằng sau nó. Hãy cố gắng lạc quan, nếu có lo lắng gì hãy nói ra ngay để được giải đáp, kịp thời trở lại trạng thái sẵn sàng nhất đón con yêu.

Nhat ky thai ky - Nhật ký thai kỳ tuần thứ 29

Bé lớn lên mỗi ngày và bám chắc hơn vào tử cung của mẹ. Hầu hết các bé sẽ tăng khoảng 250g trong tuần tuổi này, tổng cộng cân nặng của bé hiện giờ là khoảng 1.82kg. Trong khi đó, bầu vú mẹ đang rỉ một chút sữa non, những sọc (gân) hồng, tía, nâu bắt đầu xuất hiện và lan rộng khắp bụng mẹ và những cơn táo bón khiến mẹ khó chịu, hãy cố gắng mẹ nhé!

Sức khỏe phụ nữ khi mang thai - Bà bầu dễ mất cân bằng cơ thể

Bạn dễ bị táo bón vì nhu động ruột giảm do nội tiết tố Progesterone lưu hành tự do trong cơ thể bạn trong thai kỳ và đại tràng bị tử cung chèn ép. Lượng sắt bổ sung thêm từ viên thuốc bổ thai có thể làm cho táo bón nặng thêm.

Sức khỏe cho bà bầu - Sức khỏe bà mẹ khi mang thai

- Tuần thứ 29: Các cơ và hai lá phổi đang tiếp tục trưởng thành. Bộ xương của thai nhi lúc này đang cứng hơn, nhận khoảng 200 mg can-xi mỗi ngày. Đầu thai nhi đang phát triển lớn hơn để thích hợp với bộ não đang phát triển hàng tỷ neuron.